Giải pháp giúp móng nhà thép bền vững hơn

Móng trong nhà thép là một bộ phận cực kỳ quan trọng, nó ảnh hưởng đến độ bền, tuổi thọ của công trình. Để hiểu rõ hơn vấn đề móng nắm vai trò quan trọng như thế nào trong nhà thép thì mời các bạn đọc bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về bộ phận này trong xây dựng nhà thép.

Bảo vệ và thoát nước phần móng.

Móng được đặt trong đất nên thường chịu tác động ăn mòn của các hóa chất có trong nước như muối, phèn ở vùng nước mặn. Ngoài ra, ở vùng đô thị nước thải từ các ông thoát nước lâu ngày ngấm cũng tác động mạnh đến nền bê tông của móng.

Khảo sát một số công trình đã cho thấy tác dụng nguy hiểm của loại nước thải, tác động đến phần móng, khiến móng bị ăn mòn, làm kích thước giảm, nền đất ngay bên dưới bị yếu và dẫn đến lún lệch gây nghiêng công trình. Người thiết kế cần phải quan tâm đến vấn đề này.

Khắc phục

Tăng mác bê tông là giải pháp khắc phục cho vấn đề này, dùng bê tông có tính năng chống ăn mòn, hoặc một số tài liệu cũng có đề xuất dùng sét đắp và đầm chặt trên bản móng.

Giải pháp này xem ra cũng hợp lý song việc thi công gặp rất nhiều khó khăn, có khi không thực hiện được, nhất là ở những nơi địa hình có toàn cát. Ở những nơi biệt lập và cao, người ta cũng có thể dùng giải pháp dặt đường ống để tháo nước.

Trường hợp có tầng hầm thì phải dùng đến loại chống thấm trong bê tông.

Giải pháp với hệ kết cấu bên trên

Trong quá trình xây dựng, trường hợp đất yếu không thống nhất thường gây ra các hiện tượng lún, lệch… hoặc khi vượt quá giới hạn cho phép có thể gây ra nứt và mất ổn định kết cấu. Vậy, giải pháp cho các trường hợp này là gì?

Làm cứng kết cấu

Tăng độ cứng của dầm , dầm móng để tải trọng phân bố lại có biến dạng chênh lệch lớn, một số nhà dưới thời Pháp đô hộ xây dựng đã làm đã kiềng này rất lớn (20×40).

Làm mềm kết cấu

Cắt công trình thành nhiều đơn nguyên tương ứng với bố cục của tải trọng theo hình dạng công trình. Người ta có thể thực hiện bằng 2 cách:

+ Khe co dãn (Khe nhiệt): Thực hiện với 2 cột riêng trên một bản móng chung, biến dạng chênh lệch giữa các móng được giải quyết một phần, nếu 2 khối bị biến dạng lớn thì móng này trở thành khớp.

+ Khe lún: Tách rời với 2 cột trên 2 móng riêng rẽ, giải pháp này giải quyết được triệt để cho 2 khối lún biệt lập. Tuy nhiên việc tính toán khe lún là khá phức tạp, móng tại vị trí này bị lệch tâm rất lớn. Tốt nhất chỉ nên áp dụng khi chọn giải pháp móng cọc hay móng băng.

Vì vậy, nền móng là bộ phận quan trọng của công trình, trong xây dựng các công trình hiện đại, kết cấu móng càng trở nên quan trọng, những sai sót trong công tác thiết kế nền móng sẽ gây thiệt hại lớn về tiền của thậm chí cả tính mạng con người. Việc khắc phục sự cố nền móng là rất tốn kém, có tính nhất thời hoặc không thể khắc phục nổi. Để đảm bảo chất lượng và độ bền cho công trình đòi hỏi người thiết kế phải nắm chắc những kiến thức về nền móng và vận dụng tốt trong điều kiện thực tế xây dựng công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02862936666
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0916999959 SMS: 02862936666