Độc đáo với lối đi bộ trên không từ kết cấu thép

Kiến trúc độc đáo này được biết là công trình Glacier Skywwalk, Canada. Công trình được thiết kế bởi Sturgess Architecture, kết cấu bởi Jones Christoffersen. Kiến trúc độc đáo này chính thức mở cửa vào tháng 5, năm 2014.

Với lối kiến trúc và kết cấu độc đáo, táo bạo của mình, đã kết nối sự hùng vĩ của dãy núi với hệ sinh thái hoang dã trong công viên quốc gia Jasper ở Canada. Với lối kiến trúc độc đáo này đã tạo ra một góc nhìn hoàn toàn khác để quan sát và chiêm ngưỡng các dãy băng trôi Athabasca và hệ sinh thái của vùng đất thung lũng Sunwapta.

Ở vị trí trung tâm của công viên quốc gia Jasper, công trình được đặt ở vị trí có thể bao quát được toàn bộ công viên và khung cảnh thiên nhiên xung quanh, không chỉ phục vụ cho khách du lịch, mà còn giúp cho các nghiên cứu sinh của các ngành sinh vật học muốn tìm hiểu về hệ sinh thái cũng như sự hoạt động của các dòng sông băng có được một cái nhìn bao quát và rộng mở hơn.

Lấy ý tưởng là một tấm thảm dọc theo sườn đồi, kiến trúc sư thiết kế muốn tạo một lối đi dọc theo dãy núi với hệ thống lan can thép làm hàng rào bảo vệ, các điểm nhấn của công trình là những nơi dừng chân, được bố trí xuyên suốt chiều dài công trình.

Để tạo ra vẻ đẹp thẩm mỹ cao hơn, người thiết kế đã sử dụng dạng vòng cung thay vì hình chữ nhật cho phần vươn ra ngoài của công trình.

Với tổng chiều dài tương đối lớn (450m), bắt đầu từ khu vực dốc thẳng đứng, kéo dài theo đường mòn và kết thúc bằng một kết cấu console có độ vươn 30m kể từ mặt đá. Thép với ưu điểm cường độ cao và dẻo dai là vật liệu chịu lực của công trình. Tuy nhiên thép có đặc tính dễ bị phá hoại bởi tác động của môi trường, đặc biệt đây là công trình hoàn toàn chịu ảnh hưởng của thời tiết, vấn đề này càng phải xem xét kỹ lưỡng. Để giải quyết vấn đề này, thay vì phải dùng lớp sơn bảo vệ trong điều kiện thi công khó khăn và phải bảo dưỡng trong thời gian định kỳ.

Để đảm bảo an toàn cho hệ console kết cấu thép, ngoài hệ thống chịu lực chính, công trình còn sử dụng hệ thống các thanh giằng và hệ thống cáp được dấu ẩn vào các thanh thép để tham gia chịu lực cùng với kết cấu chính của công trình.

Đây là một công trình được xây dựng trong vùng thiên nhiên đặc thù của Canada, trong quá trình hình thành cũng gặp không ít những phản đối về những mối nguy cơ phá hủy sự cân bằng sinh thái nơi đây. Tuy nhiên với mục đích và ý tưởng về một công trình có thể mang con người đến gần và hòa hợp hơn với tự nhiên, công trình đã có thể vượt qua những khó khăn đó và hoàn thành để là một trong những công trình nổi tiếng và độc đáo cho đất nước Canada và thế giới.

Xem thêm : Các dạng thiết kế và xây dựng nhà xưởng hiện nay

02862936666
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0916999959 SMS: 02862936666