Các vấn đề lưu ý và đảm bảo an toàn khi xây dựng nhà xưởng

Trong quá trình thi công nhà xưởng, có rất nhiều rủi ro về kết cấu thiết bị và con người.

Đâu là lý do?

Hệ thống kết cấu: Hệ thống kết cấu trong nhà xưởng khi thi công rất dễ bị biến dạng, nhất là lúc bắt đầu lắp dựng những cấu kiện đầu tiên.

Khi đó hệ kết cấu chưa được liên kết vào nhau nên rất dễ mất ổn định dưới tác động của các tác động bên ngoài như gió, bão… hay sai lầm của lái cẩu làm va chạm vào hệ kết cấu thép đang lắp dựng.

Khi toàn bộ khung thép đã được lắp đặt hoàn chỉnh có cột, kèo, xà gồ, hệ giằng và mái tôn thì rất khó bị sập, vì đã trở thành một hệ kết cấu vững vàng.

Mặt khác, trường hợp sập chỉ có thể sập hoặc do cháy nổ, làm biến dạng cột, dẫn đến đổ sập.

Vì khi thiết kế và tiến hành thi công đều đã được thiết kế và tiến hành đúng tiêu chuẩn của nhà xưởng nên trường hợp sập rất khó trừ trường hợp cháy nổ.

Ngoài ra, điều kiện làm việc trên cao, nắng nóng cũng khiến công nhân mất tập trung ảnh hưởng đến công tác an toàn. Thực tế thời gian gần đây, có khá nhiều công trình nhà xưởng bị mất an toàn về lao động hoặc bị biến dạng, đổ sập. Nguyên nhân chủ yếu do những điều kiện khách quan không lường trước được của thời tiết, nhưng cụ thể hơn vẫn do quy trình lắp dựng chưa đúng và thiếu các biện pháp an toàn khi lắp dựng.

Lưu ý và biện pháp an toàn khi lắp dựng nhà xưởng.

Tất cả các loại máy móc, thiết bị phục vụ thi công trên công trường phải được kiểm định và đảm bảo an toàn.

Công nhân phải luôn trang bị đủ các thiết bị bảo hộ khi lên kèo như giầy, áo bảo hộ, dây an toàn và hệ dây căng an toàn.

Công nhân lắp dựng luôn phải đảm bảo tỉnh táo và đủ sức khỏe khi làm việc.

Lái cẩu phải đảm bảo luôn tỉnh táo và tập trung khi làm việc, vì chỉ cần một sai xót nhỏ của lái cẩu cũng có thể ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của con người và hệ kết cấu đang lắp dựng.

Khi gặp thời tiết gió bão to nên tạm dừng thi công.

Để thi công nhà thép tiền chế an toàn thì bước đầu tiên cần lắp dựng khoang giằng cứng ở đầu hồi. Cần thiết phải lắp đủ cột, kèo, xà gồ, giằng mái, giằng tường, tay chống xà gồ và căng một số giằng cáp tạm từ kèo xuống các cọc neo dưới đất.

Sau khi đã lắp hoàn thiện khoang giằng cứng, cần kiểm tra và căn chỉnh độ chính xác của khung (cao độ, độ lệch cho phép, độ võng…). Từ đó triển khai lắp các khung tiếp theo nối tiếp vào khung giằng chính. Nếu có thể lắp đủ số lượng xà gồ là tốt nhất, nếu không thì lắp ít nhất 50% số lượng xà gồ của từng khoang, dần dần hoàn thiện đến toàn bộ khung.

 

 

02862936666
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0916999959 SMS: 02862936666