Các loại bu lông trong xây dựng nhà xưởng

Trong quá trình xây dựng nhà xưởng hiện nay không thể thiếu được các liên kết bu lông. Chúng được xem là cầu nối giúp các kết cấu gắn kết với nhau bền chặt hơn. Vị trí và vai trò của bu lông rất quan trọng nên chất lượng bu lông trong nhà xưởng hay nhà tiền chế luôn được kiểm tra, kiểm định kĩ lưỡng trước khi ra công trường. Vậy, bu lông trong nhà xưởng có những loại nào và đặc điểm như thế nào của từng loại.

Cấu tạo chung của bu lông

Bu lông cơ bản được cấu thành từ 3 thành phần chính như sau:

Thân : là phần có mũ bu lông và phần ren trên bu lông

Ecu : hay gọi là đai ốc giúp siết chặt khi sử dụng

Long đen : là phần vòng đệm giúp siết chặt hơn cũng như tránh cho bu lông bị biến dạng khi siết hay giản nở. Long đen có loại long đen phẳng và long đen vênh.

Các loại bu lông trong nhà xưởng tiền chế

Trong xây dựng nhà xưởng tiền chế có 2 loại bu lông là bu lông neo và bu lông liên kết

Bu lông neo

Bu lông neo hay gọi là bu lông móng được dùng với mục đích để liên kết chân của kết cấu thép với hệ móng đã có sẵn. Thường thì các nhà xây dựng dùng bu lông neo loại M22, M24 đến M27. Chiều dài của bu lông neo phải đảm bảo cho sự liên kết của bu lông với hệ móng bê tông để tránh hiện tượng bu lông neo bị tuột ảnh hướng đến quá trình lắp dựng. Thông thường người ta lấy chiều dài neo bằng 30D (D là đường kính bu lông neo)

Số lượng bu lông neo và kích thước tùy thuộc vào nội lực chân cột và sơ đồ làm việc của kết cấu thép bên trên. Do vậy khi tạp liên kết khớp chân cột và móng thường dùng 4 bu lông neo M24X750. Trường hợp chân cột liên kết ngàm thì số lượng bu lông cần nhiều hơn để đảm bảo liên kết chắc chắn hơn.

Bu lông neo thường có dạng chữ L để bảo vệ phần ren không bị ăn mòn và dễ dàng siết ốc hơn, ren bu lông thường được mạ kẽm. Bu lông neo có thể được lắp đặt từng cái thành một cụm hoặc hàn thành cụm dựa trên kích thước của bảng vẽ có sẵn. Lắp đặt bu lông neo rất quan trọng nên nó được kiểm soát rất chặt chẽ trong quá trình thi công xây dựng nhà xưởng.

Bu lông liên kết

Bu lông liên kết là loại bu lông dùng liên kết các cấu kiện lại với nhau như : Dầm, cột, kèo, xà gồ,…chúng ta thường gặp các loại bu lông như M20, M22 và M24.

Trên bảng vẽ kỹ thuật gặp các kí hiệu bu lông M20X60 là bu lông có đường kính 20mm và chiều dài ren là 60mm.

Thông thường bu lông liên kết có cấp bền là 8.8, tuy nhiên trong một số dự án lớn người ta dùng loại bu lông tự đứt S10T cường độ cao.

Bu lông liên kết hệ giằng là M16 và M18

Bu lông liên kết xà gồ dùng bu lông M12

Như vậy chúng ta đã hiểu cơ bảng qua các loại bu lông phổ biến và thường được dùng trong xây dựng nhà xưởng.

Mọi chi tiết về xây dựng nhà xưởng nhà tiền chế xin liên hệ World Steel

Địa chỉ liên hệ

VĂN PHÒNG: 74 đường 30/4, Tân Thành, Tân Phú

NHÀ MÁY: Lô Q9-10-15-16 Đường số 7, KCN Hải Sơn mở rộng (GĐ 3+4), Xã Đức Hòa Hạ, Huyện Đức Hoà, Tỉnh Long An

HOTLINE: 028 6293 6666

E-MAIL: contact@worldsteel.vn

WEBSITE:https:https://worldsteel.vn

 

 

02862936666
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0916999959 SMS: 02862936666