5 bước lắp dựng nhà thép tiền chế

Nhà thép tiền chế có nhiều ưu điểm nổi bật, nhờ vậy mà nó được ứng dụng một cách hiệu quả trong xây dựng nhà xưởng, sau đây công ty cổ phần xây dựng World Steel xin giới thiệu qua quy trình lắp dựng nhà xưởng để mọi người tham khảo.

  • Quy trình lắp dựng nhà thép có nhiều công đoạn trong đó có 5 bước chính: lắp đặt bu lông móng, lắp dựng khung chính, lợp tôn mái và tôn tường và giai đoạn hoàn thiện.
  • Yêu cầu trước khi lắp dựng gồm có: Mặt bằng để vận chuyển cấu kiện thép và vật liệu xây dựng, các phương tiện và thiết bị lắp dựng: xe cẩu lắp, cáp giằng, máy khoan thép, máy khoan bê tông, khóa vặn bu lông, máy bắn đinh tán,…

QUY TRÌNH LẮP DỰNG NHÀ THÉP TIỀN CHẾ

1) Thi công bu lông neo

Bu lông móng tạo nền tảng để lắp dựng cột và khung thép, nội dụng công tác lắp đặt bu lông neo như sau:

  • Bu lông được định vị đúng tim cốt và cao độ. Hàn cố định đảm bảo không bị xoay chuyển khi đổ bê tông móng trụ.
  • Lắp đặt bu lông neo đúng như thiết kế ban đầu để việc lắp dựng khung được diễn ra nhanh chóng và dễ dàng.

2) Lắp dựng khung chính

Việc lắp dựng khung chính của công trình  nhà thép tiền chế  khá dễ dàng và thuận tiện chủ yếu là nó phải được thiết kế và bố trí sau cho phù hợp với bản thiết kế. Cột được lắp trước sau đó đền kèo và xà gồ.

Bước 1: Kiểm tra mặt bằng định vị bu lông, chuẩn bị xe cẩu và bố trí đường đi theo kế hoạch.

Bước 2: Lắp dựng khung kèo đầu tiên: bắt bu lông các giằng cánh và liên kết trước khi nâng dầm kèo. Khi cẩu vừa nâng dầm kèo khỏi mặt đất thì dựng lại. Kiểm tra lực xiết các bu lông liên kết, kiểm tra độ thẳng của dầm kèo. Nâng kèo vào đúng vị trí, gắn bu lông liên kết. Phải neo dầm kèo và chỉnh thẳng trước khi xiết bu lông.

Bước 3: Lắp dựng hệ khung cứng đầu tiên (chọn khung có hệ giằng): thực hiện tương tự bước 2 để lắp dựng khung kèo thứ 2. Lắp toàn bộ 100% xà gồ mái cho gian đầu tiên. Lắp toàn bộ cáp hay thanh giằng tường và giằng mái. Lắp giằng cánh của hai kèo đầu tiên. Tiến hành canh chỉnh khung cứng đầu tiên. Khi các cột của gian đầu tiên đã được thẳng đứng thì xiết chặt bu lông neo, bu lông liên kết giữa cột và kèo và bu lông liên kết các thanh giằng.

Bước 4: Lắp dựng khung kèo tiếp theo như khung kèo đầu tiên cho đến hết.

Bước 5: Lắp đặt xà gồ và các thành phần còn lại như: dầm, giằng và thanh chống. Kiểm tra lần cuối để chuyển qua công tác lợp mái.

3) Thi công tôn mái và tôn tường

Sau khi lắp đặt xong phần khung chính, ta tiến hành lắp tôn mái và tôn tường. Đối với tôn mái thì yêu cầu của công tác lắp đặt là đảm bảo tính kín, tất cả các điểm nối gối lên nhau của tấm tôn luôn nằm trên một đường thẳng và vuông góc với thanh Xà Gồ.  Đảm bảo các mối nối của bông cách nhiệt thẳng, không bị co kéo, mặt dưới của bông cách nhiệt phẳng đều, không bị nhăn.

Đối với một số công trình nhà thép tiền chế sử dụng tôn tường thì thường đơn vị thi công sẽ xây tường gạch cao từ 1m đến 2m. Nhằm hạn chế việc tôn bị ăn mòn. Sử dụng tôn tường có ưu điểm là thi công nhanh, tiết kiệm chi phí.

4) Thi công nền nhà

Nền là nơi chịu tải nhiều nhất trong công trình nhà thép, trọng lượng từ công nhân, kết cấu công trình, máy móc thiết bị vận hành vì thế trước khi làm nền chủ đầu tư và đơn vị thi công cần phải tính toán cẩn thận. Các bước thi công nền nhà thép tiền chế như sau:

1) San lắp bằng cát, đá

2) đặt cốt pha

3) Đổ bê tông

4) Rải và gạt bê tông

5) Loại bỏ những vùng bê tông bất thường

6) Đợi bê tông đông kết

7) Xoa nền bê tông

Tùy vào công trình mà chủ đầu tư chọn giải pháp nền bê tông xi măng hoặc sơn Epoxy. Sơn Epoxy có tác dụng chống thấm và tăng tính thẩm mỹ tuy nhiên chi phí thực hiện giải pháp này lại khá cao nên chủ đầu tư cần cân nhắc trước khi lựa chọn.

5) Thi công hoàn thiện

Đây là công đoạn cuối cùng nó quyết định tính thẩm mỹ của công trình. Công đoạn này yêu cầu cần phải kiểm tra lại tất cả các công đoạn mà chúng ta vừa thực hiện ở trên. Ngoài ra đơn vị thi công còn phải hoàn thiện công trình bằng việc sơn tôn, tường, lắp dựng cửa,…..

World Steel công ty kết cấu thép hàng đầu Việt Nam hiện nay chuyên thiết kế, sản xuất, lắp dựng kết cấu thép là lựa chọn tin cậy của khách hàng hiện nay. Liên hệ 028 6293 6666 để được tư vấn miễn phí cùng chuyên gia của chúng tôi.

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02862936666
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0916999959 SMS: 02862936666